Ngành Tài chính tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
Ngày 11/01/2022, ngành Tài chính tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách năm 2021, triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2022.

Chiều ngày 11/01/2022, tại Hội trường tầng 8 Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành tài chính tỉnh Lào Cai (gồm: Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải Quan, Kho bạc Nhà nước, Quỹ Đầu tư phát triển, Quỹ Phát triển đất, Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết, Công ty Bảo Việt Lào Cai); lãnh đạo ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; một số sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Kết quả năm 2021, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 9.939 tỷ đồng, bằng 136,6% dự toán Trung ương giao, bằng 104,6% dự toán UBND tỉnh giao tại Quyết định số 4389/QĐ-UBND ngày 8/12/2020 về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, bằng 108,4% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, thu nội địa đạt 8.191 tỷ đồng, bằng 147,9% dự toán Trung ương giao, bằng 107,8% dự toán đầu năm, bằng 106,8% so với cùng kỳ năm 2020, gồm: Thu từ thuế, phí và thu khác đạt 5.697 tỷ đồng, bằng 125,5% dự toán Trung ương giao, bằng 102,6% dự toán đầu năm, bằng 117,2% so với cùng kỳ năm 2020; thu từ tiền sử dụng đất đạt 2.494 tỷ đồng, bằng 249,5% dự toán Trung ương giao, bằng 121,7% dự toán đầu năm, bằng 88,9% so với cùng kỳ năm 2020. Thu từ hoạt động xuất - nhập khẩu đạt 1.748 tỷ đồng, bằng 100,7% dự toán Trung ương giao, bằng 92% dự toán đầu năm, bằng 120,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Một số Sở, ngành phát biểu tham luận

Hội nghị cũng đã được nghe ý kiến tham luận, một số đề xuất, kiến nghị của các huyện, thị xã, thành phố cũng như ý kiến tham gia của các sở, ngành tham dự Hội nghị. Đồng chí Ngô Đức Ảnh - Giám đốc Sở Tài chính đã phát biểu tiếp thu các ý kiến tham luận, đồng thời trả lời một số đề xuất, kiến nghị của các huyện, thị xã, thành phố, qua đó đồng chí cũng đề nghị các đơn vị Ngành Tài chính tranh thủ sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các cấp, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế, chính sách và cân đối nguồn lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Tài chính trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Tài chính tập trung để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10%, phấn đấu số thu đạt trên 10.500 tỷ đồng, Ngành tài chính tập trung các giải pháp để tăng tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, trọng tâm là thu từ thuế, phí và thu khác; tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển trên tổng chi ngân sách địa phương, giảm tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi ngân sách địa phương; tăng cường kỷ cương, kỷ luật ngân sách; ưu tiên nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và chính sách an sinh xã hội; chủ động, tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn lực kịp thời cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19;  tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp.

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính tỉnh Lào Cai đã vinh dự được khen thưởng của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021./.

Ảnh, tin bài: Bình Minh