Lãi suất ưu đãi đối với các dự án bảo vệ môi trường vay vốn từ nguồn vốn của Quỹ Bảo vệ môi trường từ năm 2019
Với lãi suất ưu đãi từ 2,4%/năm - 3%/năm đối với các dự án bảo vệ môi trường.

Ngày 17/5/2019, Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ môi trường đã ban hành Quyết định số 1345/QĐ-HĐQL về việc ban hành mức lãi suất ưu đãi đối với các dự án bảo vệ môi trường và lãi suất ký quỹ.

Nội dung chi tiết của Quyết định, như sau:

1. Mức lãi suất cho vay ưu đãi áp dụng cho vay đối với các tổ chức, cá nhân có chương trình, dự án hoặc hạng mục dự án, hoạt động và nhiệm vụ bảo vệ môi trường thuộc các lĩnh vực nông nghiệp – lâm nghiệp – thủy sản, công nghiệp chế biến – chế tạo, cung cấp nước – hoạt động quản lý, xử lý chất thải, Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi bao gồm:

a) Nhóm I, áp dụng mức lãi suất 2,4%/năm đối với các dự án:

- Xử lý nước thải sinh hoạt tập trung có công suất thiết kế từ 2.500 m3 nước thải trở lên trong một ngày đêm đối với khu vực đô thị từ loại IV trở lên.

- Thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn thông thường tập trung.

- Xử lý chất thải nguy hại, đồng xử lý chất thải nguy hại.

- Xử lý, cải tạo các khu vực môi trường bị ô nhiễm tại các khu vực công cộng.

- Ứng cứu, xử lý sự cố hóa chất và sự cố môi trường khác.

- Xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường các khu, cụm công nghiệp làng nghề.

b) Nhóm II, Áp dụng mức lãi suất 3%/năm đối với các dự án:

- Di dời, chuyển đổi hoạt động của cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

- Quan trắc môi trường.

- Giám định thiệt hại về môi trường; giám định sức khỏe môi trường; giám định môi trường đối với hàng hóa, máy móc, thiết bị, công nghệ.

- Sản xuất ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường được Nhà nước bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

- Sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường gắn Nhãn xanh Việt Nam; sản phẩm từ hoạt động tái chế, xử lý chất thải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chứng nhận.

- Sản xuất xăng, nhiên liệu diezen và nhiên liệu sinh học được chứng nhận hợp quy; than sinh học; năng lượng từ sử dụng sức gió, ánh sáng mặt trời, thủy triều, địa nhiệt và các dạng năng lượng tái tạo khác.

- Sản xuất, nhập khẩu máy móc, thiết bị, phương tiện chuyên dùng sử dụng trực tiếp trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; quan trắc và phân tích môi trường; sản xuất năng lượng tái tạo; xử lý ô nhiễm môi trường ứng phó, xử lý sự cố môi trường.

- Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của cơ sở thân thiện với môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường chứng nhận nhãn sinh thái.

- Bảo vệ đa dạng sinh học.

2. Mức lãi suất ký quỹ đối với các đơn vị ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường: 2,7%/ năm. Mức lãi suất ký quỹ được điều chỉnh theo lãi suất cho vay của Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai và áp dụng cho toàn bộ số dư tiền ký quỹ.

Bắt đầu từ năm 2016, Quỹ Bảo vệ môi trường đã ủy thác quản lý hoạt động cho vay với lãi suất ưu đãi cho Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh, hiện tại dư nợ ủy thác là 9,5 tỷ đồng. Trong thời gian tới, đối với những dự án thuộc đối tượng vay vốn từ nguồn vốn của Quỹ Bảo vệ môi trường, Quỹ Đầu tư phát triển tiếp tục là đầu mối triển khai tiếp nhận, thẩm định và ký hợp đồng, giải ngân cho vay những khách hàng có nhu cầu vay vốn (thông tin liên hệ: Phòng Tín dụng – Quản lý ủy thác, Quỹ Đầu tư phát triển, 02143.843.878-02143.843.728)./.

(Tổng hợp: Quang Vinh)