Nhiệm vụ nhận ủy thác và ủy thác của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai
Nhận ủy thác và ủy thác là một trong những chức năng, nhiệm vụ của Quỹ Đầu tư phát triển được quy định tại Điều 13 – Hoạt động nhận ủy thác và ủy thác tại Quyết định số 3384/QĐ-UBND ngày 06/10/2015 của UBND tỉnh Lào Cai về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai
Ngày 17/9/2012, Hội đồng quản lý Quỹ Đầu tư phát triển đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-HĐQL về quy chế nhận ủy thác và ủy thác của Quỹ Đầu tư phát triển, với một số nhiệm vụ như:
1. Nhận ủy thác quản lý, cấp phát, thanh toán vốn đầu tư.
2. Nhận ủy thác cho vay vốn đầu tư và thu hồi nợ.
3. Nhận ủy thác quản lý nguồn vốn hoạt động và các lĩnh vực khác.
4. Ủy thác cho các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Hiện tại Quỹ Đầu tư phát triển đang nhận ủy thác (đã ký Hợp đồng nhận ủy thác) từ 2 tổ chức là: Quỹ Phát triển Đất và Quỹ Bảo vệ Môi trường tỉnh Lào Cai. Trong đó nhận ủy thác nguồn vốn từ Quỹ Phát triển đất sau đó ứng vốn cho các tổ chức có nhu cầu (chi trả kinh phí giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật/công trình) với số vốn là 206.650 triệu đồng, dư nợ vốn nhận ủy thác 32.131 triệu đồng (19 dự án/công trình/hạng mục công trình), mức phí nhận ủy thác được hưởng 0,1%/tháng, mức phí ứng vốn 0,15%/tháng. Quỹ Đầu tư phát triển nhận ủy thác từ Quỹ Bảo vệ môi trường để thực hiện nội dung hoạt động cho vay với lãi suất ưu đãi các dự án đầu tư bảo vệ môi trường, cụ thể như: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ vay vốn; Lập báo cáo thẩm định và hoàn thiện hồ sơ kèm theo Báo cáo thẩm định; Ký hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp với đơn vị, tổ chức vay vốn theo quy định; Kiểm tra, theo dõi đơn vị, tổ chức vay vốn sử dụng nguồn vốn vay, tài sản thế chấp, thu nợ gốc và lãi vay. Hiện tại Quỹ Bảo vệ môi trường và Quỹ Đầu tư phát triển đang tìm kiếm các chủ đầu tư/khách hàng có nhu cầu vay vốn đối các dự án/công trình/hạng mục công trình bảo vệ môi trường.

Đối với nhiệm vụ ủy thác Quỹ Đầu tư phát triển được ủy thác cho đối tượng là các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện cho vay và thu hồi nợ một số đối tượng thuộc dự án vay vốn của Quỹ thông qua Hợp đồng ủy thác (Quỹ Đầu tư phát triển phải trả phí ủy thác cho các tổ chức nhận ủy thác)./.

Quang Vinh