Thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2024

Thực hiện công văn số 109/CĐVC ngày 21/3/2024 của Công đoàn Viên chức tỉnh Lào Cai về việc thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2024. Ban Chấp hành Công đoàn Quỹ Đầu tư phát triển triển khai tới toàn thể đoàn viên Quỹ thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trọng tâm là quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI. Các nghị quyết chuyên đề về công tác bảo đảm ANTT của Trung ương, đặc biệt: Nghị quyết Trung ương 8 khoá XIII về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ ANQG; Kết luận số 13-KL/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; Kết luận số 15-KL/TW, ngày 30/9/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XI về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm ANTT trong tình hình mới”; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 18/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách tăng cường công tác bảo vệ an ninh mạng trong tình hình hiện nay... Đề án số 13-ĐA/TU ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy về “Đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020-2025”; Kế hoạch số 480/KH-UBND ngày 01/12/2023 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Quyết định số 77/QĐ-TTg ngày 30/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng” trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/3/2018 của Tỉnh uỷ về “tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai”; Chỉ thị số 45-CT/TU ngày 25/12/2023 của Tỉnh ủy về lãnh đạo nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự năm 2024...

2.  Cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

3. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; Chương trình hành động số 02/CTr-TLĐ ngày 20/7/20221 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Chương trình hành động số 68‑CTr/TU, ngày 29/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị; phối hợp tuyên truyền, nghiên cứu các giải pháp nhằm ngăn chặn các thế lực thù địch, lợi dụng việc thành lập của tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

4. Tăng cường phối hợp với lực lượng công an trong công tác đảm bảo ANTT, trong đó chủ động hướng dẫn xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT tại cơ sở; tích cực xây dựng cơ quan, đơn vị “An toàn về ANTT”.

5. Thực hiện nghiệm quy định của Đảng về trách nhiệm “nêu gương”, đề cao đạo đức công vụ, trách nhiệm xã hội, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo và thực thi công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội của cơ quan, đơn vị trong công tác phòng chống, chống tội phạm.